Tin tức

Hoạt cảnh lễ ban quạt thời Lê Trung Hưng tại Hoàng thành Thăng long

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động “Vui Tết Đoan ngọ” tại Hoàng thành Thăng Long, sáng ngày 24-5, chương trình sân khấu hóa “Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng” đã diễn ra với hoạt cảnh lễ ban quạt cho quan viên, miêu tả không khí cung đình đón ngày lễ này.
Chương trình được xây dựng dựa trên cơ sở khảo cứu các nguồn thông tin và tư liệu. Theo đó, chương trình “Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng” do công ty Ỷ Vân Hiên thực hiện, đã tái hiện lễ ban quạt của nhà vua cho quan viên.

Giải thích về ý nghĩa của lễ ban quạt vào dịp Tết Đoan Ngọ, nhà sử học Lê Văn Lan cho biết, bên cạnh các phong tục dân gian, nguồn sử liệu như: Đại Việt sử ký toàn thư, Lê Triều hội điển, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ cũng cho biết, trong cung đình xưa, Tết Đoan Ngọ là lễ thường triều, hoàng đế chịu mệnh trời thực hiện một số nghi lễ như cúng tế các tiên đế, báo hiếu bậc sinh thành, ban yến và ban quạt cho văn võ bá quan, với mong muốn ban phúc lành, sức khỏe và bình an.

Theo đó, vào mùa hè, thời tiết nóng nực, nhà vua sẽ ban quạt cho quan viên để thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu quốc gia tới các bề tôi. Lễ ban quạt có ý nghĩa, đưa đến làn gió mát từ vua tới quan viên.

Mời các bạn theo dõi video dưới đây để biết thêm chi tiết:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of