Tin tức

Một mẫu áo Nhật Bình màu tím nhạt phỏng dựng của Ỷ Vân Hiên với tay áo ngũ sắc, loan ổ và hoa.

Khái lược về áo Nhật bình triều Nguyễn

Trong những năm gần đây, với trào lưu khôi phục lại các giá trị văn hóa cổ trong đó có trang phục cổ, thì Nhật bình là một trong những loại trang phục cung đình nổi tiếng nhất và được tiến hành phục chế nhiều nhất bởi những người yêu văn hóa cổ.

Áo Nhật bình trong phim Phượng Khấu

Các diễn viên phim Phượng Khấu mặc áo Nhật Bình trong vai 4 phi tần đứng đầu Nội cung của Hoàng đế Thiệu Trị từ trái sang phải gồm: Nhất giai Quý Phi Hiệu Nguyệt, Nhị giai Thục Phi Tịnh Xuyên, Nhất giai Lệnh Phi Phương Nhậm và Nhất giai Lương Phi Đoàn Viên.

Vậy có thể hiểu Nhật bình là dạng trang phục như thế nào?

Trước hết, Nhật bình được ra đời từ ảnh hưởng của áo Phi phong thời Minh, là dạng áo tứ thân khoác ngoài  có cổ hình chữ nhật to bản, cổ áo được thêu cầu kì tinh xảo đi kèm với phụ kiện là chiếc cúc áo được làm bằng ngọc hoặc vàng là một trong những đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất của Nhật bình, phía dưới cổ áo có 2 dải dây được may thêm vào và buông xuống dưới, được gọi là dải thùy lưu.

Cổ áo Nhật bình thêu phượng

Cổ áo Nhật Bình

Sản phẩm cổ áo Nhật bình được thêu tay với kỹ thuật thêu cung đình được thực hiện bởi các nghệ nhân của làng nghề thêu truyền thống lâu đời nhất Việt Nam – Làng Quất Động. Nguyên liệu là các sợi chỉ thêu bằng tơ tằm nhuộm màu tự nhiên thủ công kết hợp với kỹ thuật thêu chỉ Vàng koma của Nhật làm cho các họa tiết thủy ba.

Áo Nhật bình ban đầu được quy định là loại trang phục dành cho hậu phi, công chúa, ngoài ra các cung nữ và nữ quan cũng được sử dụng áo Nhật bình nhưng là loại nhật bình bằng sa trơn màu xanh lá, không thêu.

Trên thân áo, các đồ án hoa văn chính chiếm diện tích lớn thường được thêu là phượng ổ, loan ổ, bên cạnh đó còn các hoa văn phụ với ý nghĩa cát tường, tốt lành như chữ thọ, chữ phúc, bát bửu, hoa dây, hoa lựu….dưới chân áo có hoa văn sóng nước (thủy ba). Các hoa văn này sẽ có sự sắp xếp và thay đổi tùy theo địa vị, danh phận của người mặc áo.

Họa văn loan ổ, trúc và cuốn thư trên một mẫu áo Nhật bình của Ỷ Vân Hiên

Họa văn loan ổ, trúc và cuốn thư trên một mẫu áo Nhật bình của Ỷ Vân Hiên

Về màu sắc, dựa vào tư liệu và hiện vật, cho tới lúc này, chúng ta có thể biết Nhật bình có một số màu sắc chủ yếu như sau:

 • Màu vàng chính sắc dành cho hoàng hậu – hoàng thái hậu
NSUT Lê Thiện trong vai Nhân Tuyên Thái hoàng Thái hậu Trần Thị Đang - Nhị Phi của Gia Long đế mặc áo Nhật Bình vàng chính sắc với hoa văn mẫu đơn và song loan, đội mũ ni.

NSUT Lê Thiện trong vai Nhân Tuyên Thái hoàng Thái hậu Trần Thị Đang – Nhị Phi của Gia Long đế mặc áo Nhật Bình vàng chính sắc với hoa văn mẫu đơn và song loan, đội mũ ni.

 • Đỏ sậm dành cho công chúa
 • Các màu đỏ tươi (xích đào) – tím chính sắc (tím đậm) – tím nhạt, dành cho cung tần các bậc
  Một mẫu áo Nhật Bình của Ỷ Vân Hiên với tay áo ngũ sắc, loan ổ và hoa.

  Một mẫu áo Nhật Bình của Ỷ Vân Hiên với tay áo ngũ sắc, loan ổ và hoa.

  Một mẫu áo Nhật Bình màu tím nhạt phỏng dựng của Ỷ Vân Hiên với tay áo ngũ sắc, loan ổ và hoa.

  Một mẫu áo Nhật Bình màu tím nhạt phỏng dựng của Ỷ Vân Hiên được trình diễn trong chương trình “Bách niên y lễ” .

  Ngoài ra còn có một số màu sắc khác như màu hỏa hoàng (cam), huyền (đen).Tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể về cấp bậc và địa vị của những người được sử dụng 2 màu sắc này.

 • Hoa hậu hoàn vũ nhí thế giới - NGỌC LAN VY mặc trang phục Nhật bình của Ỷ VÂN HIÊN dự sự kiện quốc tế tại GEORGIA.Nhật Bình màu hỏa hoàng (cam) được thêu với từng chi tiết nhỏ, trên thân áo đính hàng trăm hạt kim sa,đây là một trong những sản phẩm của YVH được đầu tư chăm chút kỹ lưỡng nhất, dành cho HHHV nhí đi quảng bá với bạn bè thới giới.

  Hoa hậu hoàn vũ nhí thế giới – NGỌC LAN VY mặc trang phục Nhật bình của Ỷ VÂN HIÊN dự sự kiện quốc tế tại GEORGIA. Nhật Bình màu hỏa hoàng (cam) được thêu với từng chi tiết nhỏ, trên thân áo đính hàng trăm hạt kim sa,đây là một trong những sản phẩm của YVH được đầu tư chăm chút kỹ lưỡng nhất, dành cho HHHV nhí đi quảng bá với bạn bè thới giới.

Một phụ kiện khác không thể thiếu khác khi mặc Nhật bình là Khăn vành dây (Gọi tắt là khăn vành) là khổ vải dài chừng 8 -10 m, rộng khoảng 30 cm, được quấn gấp nếp nhiều vòng quanh đầu có lúc lên tới 20 -30 vòng.

NS Kiều Trinh trong vai Nhị giai Thục phi - Nguyễn Tịnh Xuyên của Thiệu Trị đế mặc áo Nhật Bình màu tím với hoa và họa tiết loan ổ vấn khăn vành.

NS Kiều Trinh trong vai Nhị giai Thục phi – Nguyễn Tịnh Xuyên của Thiệu Trị đế mặc áo Nhật Bình màu tím với hoa và họa tiết loan ổ vấn khăn vành.

Tới cuối thời Nguyễn thì Nhật bình dần phổ biến rộng rãi và trở thành loại lễ phục phổ biến dành cho phụ nữ các tầng lớp khác nhau và các dạng biến tấu của trang phục này còn được dùng tới tận ngày nay.

Các bạn có thể xem kĩ hơn về áo Nhật bình qua video của chúng tôi

http://https://www.youtube.com/watch?v=eR6ZJrijoCc

Đọc thêm về áo Nhật bình và khăn vành dây tại đây:

http://yvanhien.com/khan-xep-dieu-khong-the-thieu-trong-trang-phuc-co-xua/

http://yvanhien.com/ao-nhat-binh-cua-cong-chua-va-hau-phi/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of