Tin tức

Lễ phục cung đình thiết kế tinh xảo và độc đáo

Lễ phục cung đình sự kết tinh hoa văn nổi bật cao cấp

Lễ phục cung đình được phân theo các cấp bậc khác nhau và mang đến cho sự đa dạng về hình dáng cũng như những cái nhìn mới hơn. Để truyền tải những nét cổ xưa của dân tộc Việt Nam chúng tôi Ỷ Vân Hiên đã phục dựng và nghiên cứu các loại lễ phục cổ trang nói chung và các phụ kiện đi kèm nói riêng. Hãy đến với chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về trang phục cổ xưa nhé!

1.  Lễ phục cung đình và phục dựng trang phục cổ

Ngoài lễ phục trong triều đình hay có tại các thời thì bên cạnh những áo lễ tay rộng vẫn có những loại áo cổn và áo chầu. Đó được gọi là nhung phục có hoa văn và màu sắc giống như áo chầu.

Có các loại trang phục đối lĩnh, giáo lĩnh thường có cổ cắt vạt chéo cài sang bên phải. Đây là loại trang phục quan trọng nhất trong các lễ phục cổ được mặc trong các ngày lễ tế. Hơn thế nữa còn được may bằng đoạn thể chất rất quý hiếm. Tay áo giao lĩnh rộng, khi buông xuống dài bằng gấu áo. Các nước Đồng văn trọng Khổng giáo ở Á châu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đều có áo này.

Áo giao lĩnh ở thời nguyễn không còn mặc nữa nhưng cũng có một số trường hợp vẫn còn sử dụng loại áo trang phục này.

 

Theo sách Khâm định Đại nam hội điển sự lệ thì màu sắc và chất liệu áo chầu của chánh thất phẩm cũng giống như của lục phẩm, chỉ khác nhau ở bổ tử. Nhưng trên thực tế thì từ trước thời Khải Định các quan từ chánh thất phẩm trở xuống đến cửu phẩm đã không còn được cấp áo đại triều nữa. Tất cả đều chỉ mặc áo giao lĩnh thường triều may bằng vải sa đoạn với bổ tử các cấp.

Cũng theo Khâm định Đại nam hội điển sự lệ thì áo rộng giao lĩnh thường triều được may bằng vải sa đoạn (sa Bắc), với các màu lam, lục hay hắc; với cổ màu bạch tuyết. Nhưng trên thực tế thì áo thường triều của tất cả các quan từ nhất phẩm đến cửu phẩm đều may bằng vải sa đoạn màu lam.

2. Lễ phục cung đình trọn bộ theo cách riêng

Mỗi một nhóm trang phục bao gồm có tất cả các phụ kiện đi kèm như: áo, mũ, đai, xiem, hài, hia,… có những tên gọi khác nhau và màu sắc đa dạng.

Mũ thiết đại triều của vua gọi là mũ cửu long; áo gọi là long bào, thêu hình rồng ngang 5 móng. Phục trang kèm theo long bào còn có xiêm, đai, hốt ngọc và đôi hia thêu cặp rồng bằng kim tuyến nạm vàng.

Trong khi trang phục của vua chúa cầu kỳ, rườm rà là vậy, thì quần áo của dân chúng lại hết sức giản dị: Triều đình bắt buộc: mũ thì dùng mũ phong cân sắc đen, không trang sức, áo thì dùng áo giao lĩnh, sắc đen, hài tất đều đen.

Trên áo mão của các vua hậu triều Nguyễn thường đính vàng bạc, trân châu, kim cương… để tăng thêm giá trị và uy nghi.

Lễ phục cung đình với nhiều họa tiết hoa văn

Lễ phục cung đình với nhiều họa tiết hoa văn

Theo sách Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ, trên chiếc mũ vua đội lúc thiết đại triều có đính 31 hình rồng làm bằng vàng tốt; 30 đóa hoa vuông có khảm ngọc, đính thêm 140 hạt kim cương và trân châu. Mũ của hoàng hậu có 9 con rồng, 9 con phượng bằng vàng tốt, 9 miếng bồn khoan bằng bạc, 4 cái trâm bằng bạc có gắn 198 hạt trân châu và 231 hạt pha lê.

3. Lễ phục cung đình phù hợp với những đối tượng nào?

Lễ phục cung đình phù hợp cho việc thuê trang phục để phục vụ cho các  buổi lễ cổ truyền hoặc có thể thuê để đóng phim. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có thể cung ứng đầy đủ nhất.

Ỷ Vân Hiên nơi bạn có thể nghiên cứu và xem các trang phục việt nam thời phong kiến.

Chúng tôi với đội ngũ nghiên cứu trẻ, có đam mê với văn hóa đã dày công nghiên cứu để duy trì tinh hoa đó và giới thiệu tới cộng đồng trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Mỗi sản phẩm của chúng tôi đều mang hàm lượng tri thức cao cũng như những câu chuyện thú vị và đặc sắc.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of